top of page
วิธีเลือกซองงานแต่ง

วิธีเลือกซองงานแต่ง

งานแต่งงาน หรือที่หลายคนเรียกว่า งานมงคลสมรส ถือว่าเป็นงานที่สำคัญมากในชีวิตของใครคนหนึ่งเลยก็ว่าได้เพราะฉะนั้นใครหลายคนที่กำลังวางแผนที่จะแต่งงานจึงมักจะวางแผนงานแต่งของตัวเองเป็นอย่างดีมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ถ้าจะจัดงานพิธีที่สำคัญมากขนาดนี้ องค์ประกอบที่สำคัญที่สุดรองลงมาจากเจ้าของงานคงจะหนีไม่พ้น บรรดาแขกผู้มีเกียรติ ที่คุณผู้เป็นเจ้าของงาน อยากให้เขามาร่วมงานด้วยให้ได้ ดังนั้นแล้วการเชิญใครซักคนก็จำเป็นจะต้องมีสื่อกลางในการเชิญชวนอย่าง การ์ด หรือ บัตรเชิญ ที่ดูดีเพื่อให้ผู้รับรู้สึกได้ถึงความใส่ใจและความตั้งใจ การ์ดเชิญที่ดีก็ควรมีซองใส่การ์ดที่ดีเช่นกัน วันนี้เราจะพาไปดู วิธีเลือกซองงานแต่งกันว่าควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับงานแต่งของคุณ

เลือกสีซองให้เหมาะสม

1. เลือกให้เข้ากับธีมงาน

ทุกๆ งานสำคัญต่างมีธีมเป็นของตัวเองกันทั้งนั้นและแน่นอนว่า งานแต่ง เองก็เช่นกันคนที่จะมีสิทธิเลือกธีมงานแต่งได้คนไม่ใช่ใครอื่นนอกซะจากตัวคุณเอง ถ้าคุณได้ธีมงานที่เหมาะกับสไตล์ความเป็นตัวคุณแล้วก็ควรจะเลือกสีให้เหมาะสม เช่น ธีมงานเป็นแนว หวานๆ น่ารักสดใส สีที่จะเหมาะคงจะหนีไม่พ้น สีชมพูโทนพาสเทล หรือธีมของงานจะเป็นแนวหรูหราดูทันสมัยโทนสีเข้มก็น่าจะดูดีไม่น้อย และเพื่อให้แขกที่ได้รับซองการ์ดเชิญไม่รู้สึกเหมือนมาผิดงานซองใส่การ์ดเชิญก็ควรจะเป็นสีเดียวกับธีมงาน

2. คุมโทนสี

เมื่อเลือกสีซองที่เข้ากับธีมงานได้แล้วเราก็ควรจะคุมโทนสีของงานแต่งของเราให้ไปในทิศทางเดียวกันด้วยเพื่อให้สีโดยรวมไม่ดูขัดแย้งกันเองเพื่อความรู้สึกสบายตาแก่เราเองและแขกที่มาร่วมงาน

3. เลือกสีที่สามารถจ่าหน้าซองได้ชัดเจน

แขกที่เราเชิญมาร่วมงานสำคัญขนาดนี้ เราจะต้องอยากให้เขามาร่วมงานแต่งของเราอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นแล้วความชัดเจนของข้อมูลบนหน้าซองนั้นจึงสำคัญมากเพื่อให้แน่ใจได้ว่าการ์ด/บัตรเชิญ ของเราจะไปถึงคนที่เราต้องการเชิญอย่างแน่นอน ก็ควรเลือกสีซองที่เรามั่นใจว่าสามารถเขียนจ่าหน้าให้อ่านได้ง่ายและครบถ้วน ถ้าหากงานแต่งของคุณมีแขกเยอะเกินจะเขียนจ่าหน้าซองด้วยตัวคุณเองเราขอแนะนำ วิธีพิมพ์ซองงานแต่งง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้ที่บ้าน

4. หลีกเลี่ยงการใช้สีตรงข้าม

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ใช่คู่สีไม่เก่งเราก็ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้คู่สีตรงข้ามไว้ก่อน เพราะถ้าคุณเลือกใช้คู่สีตรงข้ามโทนสีของงานของคุณอาจจะดูขัดแย้งกันไปหมดเลยก็ได้ ควรจะใช่สีที่ไปในโทนเดียวกัน เช่น ธีมงานแนวน่ารัก สดใส สีชมพูเป็นโทนสว่างก็ควรใช้สีโทนสว่างอย่างสีแดง หรือ สีส้มเพื่อคุมโทน เป็นต้น

เลือกขนาดซองให้เหมาะกับขนาดการ์ด

วิธีที่ทำให้คุณสามารถเลือกซองใส่การ์ดได้ง่ายขึ้นอีกวิธีก็คือ เลือกซองใส่การ์ดให้ขนาดพอดีกับการ์ดเชิญของคุณ ปกติแล้วควรจะเลือกขนาดซองการ์ดให้มีพื้นที่ใหญ่กว่าตัวการ์ดเชิญด้านละไม่เกิน 2 มิลลิเมตร เพื่อให้ไม่เหลือพื้นที่มากหรือน้อยจนเกินไปโดยขนาดการ์ดแต่งงานที่เป็นที่นิยมอย่างมากเลยก็คือการ์ดขนาด 5 x 7 นิ้ว ขนาดของซองที่เหมาะกับการ์ดขนาดนี้คือ ซองเบอร์ 8.1/2 ที่สามารถใส่การ์ดขนาดนี้ได้พอดี ดูตัวอย่างซองยุโรป สีเข้ม และ สีพาสเทล ได้ที่นี่

ตัวอย่างซองยุโรป

ตัวอย่างซองยุโรป เบอร์ 8.1/2 ยอดนิยมสำหรับการ์ดขนาด 5 x 7 นิ้ว

ขนาดซองอื่นๆ ที่เหมาะกับการนำไปใส่การ์ดเชิญ

ซองเบอร์ 7 ขนาด  4.1/4 x 6.3/8 in. (162 x 108 mm.) เหมาะสำหรับใส่การ์ดขนาด 4 x 6 นิ้ว

ตัวอย่างซองเบอร์ 7

ตัวอย่างซอง เบอร์ 7 ยอดนิยมสำหรับการ์ดขนาด 4 x 6 นิ้ว

ซองเบอร์ 9 ขนาด  4.1/4 x 9.1/8 in. (232 x 108 mm.) เหมาะสำหรับใส่การ์ดขนาด 4 x 9 นิ้ว

ขนาดของซองเบอร์ 9

ตัวอย่างซอง เบอร์ 9 ยอดนิยมสำหรับการ์ดขนาด 4 x 9 นิ้ว

แต่ถ้าหากคุณอยากจะได้ซองแบบพิเศษดูโดดเด่นไม่ซ้ำใคร เราไทยการซองก็รับผลิตซองแบบพิเศษให้แก่คุณได้ทุกรูปแบบ ทุกขนาด เรามีความเชี่ยวชาญในการทำซองทุกประเภทด้วยประสบการณ์กว่า 50 ปีสามารถดูรายละเอียดเบื้องต้นได้ ที่นี่

การ์ดงานแต่งควรมีอะไรบ้าง

1. ความครบถ้วนของข้อมูล

งานแต่งเป็นงานที่สำคัญอย่างมากสำหรับคนจัดงาน คุณคงไม่อยากให้แขกที่เชิญมาร่วมงานไปงานของคุณไม่ถูก เพราะลืมใส่ที่อยู่สถานที่จัดงานอะไรแบบนี้ใช่ไหมละ เพราะฉะนั้นแล้ว ข้อมูลงานแต่งที่ครบถ้วนจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่ต้องแจ้งลงไปในการ์ดเชิญ

2. ความถูกต้องของข้อมูล

แน่นอนว่านอกจากความครบถ้วนของข้อมูลความถูกต้องเองก็สำคัญ มันคงรู้สึกแปลกๆ ที่แขกที่มาร่วมงานของคุณ เรียกชื่อคุณผิด เพราะคุณพิมพ์ชื่อตัวเองผิดในการ์ดเชิญ เพราะงั้นคุณควรจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลทุกอย่างและควรจะช่วยกันทั้ง เจ้าบ่าว และ เจ้าสาว เพราะข้อมูลที่ผิดบ่อยก็คือชื่อแขกที่จะมาร่วมงานของทั้ง 2 ฝั่ง

3. ซองใส่การ์ดแต่งงาน

ซองใส่การ์ดแต่งงาน สำคัญอย่างมากในการส่งการ์ดเชิญให้กับแขก เพื่อให้สามารถแน่ใจได้ว่าการ์ดเชิญของคุณจะส่งถึงมือแขกอย่างแน่นอน ซองควรจะมีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง และซองใส่การ์ดที่สวยงามยังแสดงถึงสไตล์ของงานและตัวผู้จัดเองอีกด้วย

เชิญแขกมาร่วมงานยังไงให้รู้สึกประทับใจ

อย่างแรกเราต้องแบ่งประเถทของแขกที่จะเชิญซะก่อนเพื่อให้ง่ายในการจัดการ ทำให้สามารถไล่ลำดับความสำคัญได้อย่างครบถ้วน ทำให้การแจกการ์ดทำได้ง่ายขึ้น โดยที่ประเภทของแขกมีดังนี้

1. แขกคนสำคัญที่ยังไงก็ต้องมาร่วมงานให้ได้

แขกประเภทนี้เป็นแขกที่คุณอยากจะให้มาร่วมงานที่สุดไม่ว่าจะเป็นญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถืออย่างมาก หรือเพื่อนสนิทที่คบกันมาอย่างยาวนาน

2. แขกที่คอยสร้างสีสันบรรยากาศ

แขกที่จะทำให้คู่บ่าวสาวรู้สึกเป็นกันเองมากที่สุด คงหนีไม่พ้นเหล่าผองเพื่อนของทั้ง 2 ฝ่ายเพื่อลดบรรยากาศความกดดันความเป็นทางการ ให้น้อยลงหรืออาจจะหายไปเลยก็ได้ ทำให้คู่บ่าวสาวมีความสุขในวันที่ควรจะมีความสุขที่สุดในชีวิต

3. แขกที่สามารถเชิญได้หากสถานที่เอื้ออำนวย

เมื่อได้รายชื่อแขกที่สำคัญหมดแล้วและสถานที่จัดงานยังมีที่เหลือ เราก็อาจจะเชิญผู้ใกล้ชิดกับแขกมาร่วมงานด้วยก็ได้ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนของแขกเพื่อมาคอยสร้างสีสันให้กับตัวงานมากขึ้น ไม่เสียพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยขน์

"วิธีการแจกการ์ดเชิญเองก็สำคัญเมื่อได้รายชื่อแขกครบถ้วนแล้วตามกลุ่มประเภทต่างๆ แล้วก็ควรเริ่มแจกการ์ดตามความสะดวกได้เลย แต่เราจะพาไปดูเทคนิคการแจกการ์ดอย่างไรให้แขกรู้สึกประทับใจ"

เทคนิคการแจกการ์ดเชิญที่ทำให้แขกประทับใจ

1. แจกก่อนเวลาให้เหมาะสม

นอกจากคู่บ่าวสาวจะต้องการเวลาการเตรียมงานเพื่อให้งานออกมาดูดีที่สุด แขกที่ได้รับเชิญไปร่วมงานก็เช่น กันเพราะฉะนั้นแล้วควรจะแจกการ์ดเชิญก่อนอย่างน้อย 1 เดือนเพื่อให้แขกได้มีเวลาในการเตรียมตัว แต่ต้องมั่นใจว่าต้องไม่แจกก่อนนานเกินไปเพราะอาจจะทำให้แขกลืมได้

2. เดินทางไปแจกด้วยตัวเอง

เพื่อให้เกียรติแก่แขกคนสำคัญมากๆ ก็ควรเดินทางไปแจกการ์ดเชิญด้วยตัวเอง เพื่อแสดงถึงความจริงใจและเป็นการสร้างความประทับใจให้แก่แขก แต่ถ้าหากไม่สะดวกในการไปแจกการ์ดด้วยตัวเองก็ควรเขียนข้อความแจ้งไปกับการ์ดเชิญที่ส่งไปหาแขกด้วย เช่น “ขอโทษที่ไม่สามารถมาเชิญได้ด้วยตัวเอง” เพื่อแสดงถึงความเอาใจใส่ และทำให้แขกที่เราเชิญรู้สึกเป็นคนสำคัญจริงๆ

3. อย่าเผลอแจกการ์ดให้คนที่ไม่สนิท

รายชื่อแขกที่จะมาร่วมงานคงจะมีมากมายตามแล้วแต่ขนาดของงานนั้นๆ บางทีอาจจะยากในการส่งการ์ดเชิญให้กับคนหลายคน แต่ถ้าหากเราเผลอส่งการ์ดเชิญให้กับคนที่ไม่สนิท อาจจะทำให้บรรยากาศงานเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลงก็ได้ แต่ถ้าคนที่ไม่สนิทเป็นคนใกล้ชิด อาจจะเป็นเพื่อร่วมงานก็สามารถเชิญเป็นมารยาทได้ ให้เขาพิจารณาเองว่าควรจะมาร่วมงานหรือไม่

"และนี่ก็เป็นเทคนิคและเกร็ดความรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับวิธีการเลือกซองใส่การ์ดแต่งงาน และสุดท้ายนี้ถ้าคุณกำลังมองหาซองไม่ว่าจะด้วยจุดประสงค์ใดก็อย่าลืมนึกถึงไทยการซอง"

bottom of page